Chủ Nhật, 18 tháng 12, 2011

Cắt cụt ngón tay để thể hiện lòng xót thương với người chết

Ở một số văn hóa, việc cắt cụt các ngón tay là cách mà họ thể hiện lòng xót thương đối với người chết. Bộ tộc Dani ở Papua, Indonesia là một minh chứng sinh động.


Các thành viên trong bộ tộc Dani đã cắt bỏ các ngón tay như là cách họ muốn thể hiện sự đau khổ của mình. Cùng với việc cắt cụt các ngón tay, họ còn trát đất sét và tro lên mặt.
 
Thật là ngạc nhiên khi biết rằng hầu hết phụ nữ là những người phải chịu nghi lễ khủng khiếp này. Chính niềm tin tôn giáo của bộ tộc là nhân tố chính khiến họ thực hiện hủ tục. Nếu như người quá cố được xem là người có sức mạnh, quyền lực thì họ tin rằng linh hồn và tinh thần của họ cũng sẽ có được sức mạnh và quyền lực như vậy.
 

Để xoa dịu nỗi đau buồn và đưa tiễn người chết về nơi an nghỉ, những người dân trong bộ tộc Dani đã thi hành những nghi lễ “man rợ” nhằm thể thể hiện lòng xót thương của họ với người chết. Những người phụ nữ trong gia đình có người chết là người phải cắt bỏ phần đầu của các ngón tay. Trước khi bị cắt, các ngón tay sẽ được buộc chặt bằng một sợi dây cao su trong khoảng 30 phút, mục đích là để làm cho phần đầu ngón tay bị tê liệt và không còn cảm giác đau. Sau khi đã cắt xong, các đầu ngón tay sẽ được gom lại và phơi khô rồi đốt thành tro. Số tro này sẽ được chôn ở một nơi đặc biệt.

Một cách giải thích khác cho hủ tục kỳ quặc này là khi các đầu ngón tay bị cắt, sự đau đớn thể xác là sự thể hiện chân thành nỗi thương cảm từ con tim của người sống đối với người chết. Trong trường hợp này, chính những người thân quen nhất trong gia đình như cha, mẹ, anh em…. sẽ trực tiếp cắt ngón tay của “khổ chủ”.
 

Cũng trong hủ tục cắt ngón tay này, nếu nếu gia đình có những bé gái còn nhỏ thì người mẹ sẽ trực tiếp dùng răng để cắn đứt ngón tay của đứa con. Điều này có lẽ đã giải thích tại sao những em bé mới sinh ở trong bộ tộc này thường bị chết. Với việc cắt đứt các đầu ngón tay của đứa bé, họ tin rằng việc làm này sẽ giúp cho đứa bé đó sẽ có được những điều khác biệt như thông minh hơn hay sống lâu hơn.

Những năm gần đây, hủ tục lạc hậu này đã bị ngăn cấm, tuy nhiên rải rác đâu đó vẫn xuất hiện những người phụ nữ với các ngón tay bị cụt.
 
Lê Kiên
Theo OD

http://cuchot.net - tin tức sock scanda - show hàng - girl xinh - tự sướng - làm chuyện ấy - phim sex - phim cấp 3 - nơi hội tụ các dân vip

0 nhận xét:

Đăng nhận xét